• youtube
  • facebook

Vĩnh Long: Làng bánh truyền thống Tường Lộc tất bật dịp cuối năm

Vào những ngày này, du khách có dịp đi ngang qua xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long sẽ thích thú với nhiều cơ sở làm bánh tráng giấy đang rộn ràng, tất bật sản xuất nhiều mặt hàng bánh, phục vụ cho nhu cầu thị trường trong những tháng cận Tết.

Bánh xếp quặn chuẩn bị giao hàng dịp cuối năm

Bánh xếp quặn chuẩn bị giao hàng dịp cuối năm

Ấp Nhà Thờ, xã Tường Lộc từ lâu đã nổi danh là làng nghề chuyên làm bánh tráng giấy. Lúc đầu nơi đây chỉ sản xuất bánh tráng giấy, loại nhỏ, mỏng dùng gói xôi. Sau nhiều năm kinh doanh, các nghệ nhân làng nghề đã tìm tòi, sáng tạo thêm nhiều loại bánh, nhiều mẫu mã khác nhau vừa đẹp vừa thơm ngon như bánh xếp quặn, bánh kẹp, bánh ngò, bánh ống, bánh sâm banh…phổ biến nhất là bánh xếp quặn, lúc nào cũng đông khách hàng.

Bà Nguyễn Thị Thu ở ấp Nhà Thờ cho biết bà làm ra nhiều loại bánh nhưng hàng bán chạy nhất là bánh xếp quặn (hình dáng như cái quặn, cái phểu). Trẻ con, nhất là học sinh rất thích loại bánh này vì nó vừa thơm ngon, giòn béo vừa hợp với túi tiền. Hầu hết các loại bành tráng giấy đều có mùi vị đặc trưng so với các loại bánh ở các địa phương khác nhờ bột có pha nước cốt dừa, hột gà và mè đen nên khách hàng rất ưa chuộng. Suốt mấy chục năm qua, nhiều cơ sở đã giữ vững thương hiệu của mình như Thanh Thảo, Thanh Tuyền chẳng hạn.

Đổ bánh tráng giấy trên bếp củi truyền thống

Đổ bánh tráng giấy trên bếp củi truyền thống

Nhiều khách du lịch cho biết: “Mỗi lần về Tường Lộc chúng tôi đều mua bánh xếp quặn ở đây về làm quà cho người thân. Chúng tôi rất thích loại đặc sản độc đáo nầy”. Không những vậy, nhiều người thích bánh tráng giấy Tường Lộc một phần là nhờ sản xuất theo quy trình sạch, các nguyên liệu hoàn toàn thiên nhiên, trong lành, không sử dụng nhiều chất phụ gia và chất cấm.

Bà Nguyễn Thị Bé Sáu ở ấp Nhà Thờ, người có trên 30 năm gắn bó với nghề làm bánh kể lại: “ Nghề này có rất lâu đời, thịnh hành nhất là khoảng 30 năm trở lại đây. Riêng gia đình tôi đã có 4 đời làm nghề này theo kiểu “cha truyền con nối”. Nghề làm bánh tráng tuy thu nhập không cao, ít ai giàu có nhưng bù lại công việc nhẹ nhàng, khỏi phải phơi nắng dầm mưa, thu nhập cũng khá ổn định. Hơn nữa, đây là nghề của ông bà truyền lại nên mình phải cố giữ gìn và phát huy”.

Về nguyên liệu làm bánh tráng giấy chủ yếu gồm: bột mì, mè đen, nước cốt dừa, hột gà, đường cát được pha chế theo những công thức đặc biệt của từng cơ sở. Quan trọng là bột phải khuấy (quậy) sao cho thật đều bằng tay hoặc bằng máy. Khi nướng phải khéo tay, nhanh nhẹn, nếu bột chín quá sẽ khét, con như chưa tới lửa bánh sẽ sống, không giòn. Riêng đối với bánh quặn người nướng phải có bàn tay tài hoa, vì bánh vừa lấy ra khỏi khuôn phải nhanh tay cuốn lại cho tròn, đều theo hình quặn.

Trước đây bà con sản xuất bằng phương pháp thủ công nghĩa là sử dụng củi hoặc than làm nhiên liệu để đốt lò. Cách làm này chậm, sản lượng không nhiều, mất thời gian. Với người thiếu kinh nghiệm hoặc người mới vào nghề có thể làm cho bánh không chín đều do sức nóng của lửa khi cao khi thấp. Bên cạnh đó, lò lửa than còn gây sức nóng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người trực tiếp ngồi bên lò lửa.

Đổ bánh tráng giấy trên bếp điện

Đổ bánh tráng giấy trên bếp điện

Những năm gần đây nhờ có sự hỗ trợ của Nhà nước, cụ thể là ngành công nghiệp địa phương cho vay vốn nên nhiều cơ sở có điều kiện đầu tư trang thiết bị, cải tiến kỹ thuật, chuyển sang sản xuất bằng lò nướng điện tiện lợi hơn. Tuy cách làm này có phần tốn kém, hao điện nhưng năng suất cao hơn, mẫu bánh đồng đều, mùi vị, màu sắc, độ giòn cũng nâng lên. Người sử dụng lò điện có thể nướng cùng lúc ba bốn khuôn, vừa nhanh vừa gọn so với lối nướng truyền thống.

Hiện nay, làng nghề bánh tráng giấy Tường Lộc có trên 100 hộ tham gia hoạt động quanh năm, tạo công ăn việc làm cho trên 400 lao động, mỗi năm cho ra lò trên 120 tấn sản phẩm các loại, thu nhập ước lượng trên 2 tỷ đồng. Những cơ sở sản xuất lớn có từ 8 – 10 người, thu nhập bình quân mỗi người từ 150.000đ – 180.000đ/ngày, góp phần giải quyết cho nhiều hộ thoát nghèo và một số vươn lên khá giả. Ngoài ngồi lò trực tiếp tráng bánh còn có các công đoạn như pha chế bột, đóng gói, giao hàng và vận chuyển khiến cho làng nghề lúc nào cũng khẩn trương, hối hả. Thường bà con làm việc từ sáng sớm đến 3 – 4 giờ chiều. Đặc biệt vào những tháng cuối năm, số người mua hàng tăng lên 15% nên nhịp độ lao động cũng khẩn trương hơn.

Giá bán bánh xếp tại chỗ là 2.000 đồng/cái; 60.000 đồng/thùng bánh quặn khoảng 2,5 kg; các loại bánh khác đều có giá riêng. Thị trường tiêu thụ hiện nay chủ yếu là Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang…

Làng bánh Tường Lộc là một trong 17 lảng nghề ở Vĩnh Long đã được công nhận là làng nghề đạt tiêu chí theo quy định.

Kể từ khi làng nghề được công nhận, nhiều cơ sở đã phấn đấu giữ vững uy tín thương hiệu bằng cách nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chấp hành đúng các quy định về sử dụng phẩm màu, hương liệu, chất phụ gia, bao bì thực phẩm, bảo quản sản phẩm để đề phòng ngộ độc thực phẩm, đồng thời bảo vệ quyền lợi sức khỏe cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, mỗi cơ sở làm bánh còn phải tuân thủ các quy định về điều kiện vệ sinh môi trường như khu vực sản xuất thích hợp, không ô nhiễm, chất thải luôn được xử lý đúng quy cách. Để đạt chuẩn an toàn thực phẩm, các thiết bị, dụng cụ sản xuất, chế biến, bao gói đều phải sạch, đặc biệt là nguyên vật liệu phải tránh xa ruồi nhặng, tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng hoặc bánh kém chất lượng.

Cho bánh tráng giấy vào bao bì

Cho bánh tráng giấy vào bao bì

Có thể nói làng bán tráng giấy Tường Lộc – Vĩnh Long là một trong những làng bánh có đủ điều kiện an toàn thực phẩm, được cấp giấy phép kinh doanh và là một làng bánh có quá trình sản xuất lâu năm từ truyền thống đến hiện đaị và ngày càng được phát huy.

create

THÀNH HIỆP-NGỌC THẮNG / nongnghiep.vn