• youtube
  • facebook

Về Vĩnh Long ngắm ngôi chùa với vườn kinh bằng đá có một không hai

Đến với chùa Phước Hậu (ấp Đông Hậu, xã Ngãi Tứ, H.Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), ai cũng ngỡ ngàng với những bài kinh khắc trên đá được xem là “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam.

Chùa Phước Hậu tọa lạc tại xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long chính thức được xây dựng năm 1894, do ông Hương cả làng Đông Hậu tên Lê Ngọc Đán (thường gọi là Cả Gồng) xây.

Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đây là một di tích có tầm quan trọng đặc biệt đối với lịch sử Phật giáo Việt Nam thế kỷ XX cũng như lịch sử Cách mạng của tỉnh Vĩnh Long và khu Tây Nam Bộ thời chống Mỹ. Trong kháng chiến chống Mỹ chùa Phước Hậu đã trở thành cơ sở hoạt động của các tổ chức Cách mạng khu Tây Nam Bộ. Chùa được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là Di tích lịch sử cách mạng ngày 25/1/1994.

Chánh điện chùa Phước Hậu. Ảnh: Thanh Niên

Chùa Phước Hậu rất thuận tiện cho việc đi lại, tham quan bằng cả hai phương tiện thủy, bộ. Nơi đây có được phong cảnh nên thơ, hữu tình với nhiều cây cổ thụ quý hiếm lâu năm những vẫn xanh tốt và luồn tạo cảm giác khá uy thiêng pha lẫn nét nho nhã của một chốn tôn nghiêm. Năm cạnh sông Trà Ôn nên du khách luôn bắt gặp và cảm nhận bầu không khí nhẹ nhàng, thư thái rất lạ thường.

Chùa Phước Hậu gồm nhiều công trình như chánh điện, trung điện, hậu tổ, tàng kinh các, hệ thống bảo tháp,... Chánh điện chùa Phước Hậu có hình chữ "sơn", nhìn xuống dòng sông. Mặt tiền chùa xây theo kiểu cổ lầu, giữa trang trí mô hình ngôi tháp bảy tầng cao chót vót. Nội điện rộng rãi trang trí đơn giản, nền lót gạch bông, lại có nhiều cửa ra vào nên trông trống trải.

Tuy nhiên, đặc biệt nhất ở đây vẫn là vườn kinh khắc trên đá. Để có vườn kinh đá độc đáo này, theo thượng tọa Thích Phước Cẩn (Trụ trì chùa Phước Hậu), năm 2014, trong một lần đi bên Myanmar, ông thấy một số chùa tại đó khắc kinh trên đá rất đẹp nên trở về nước quyết tâm học theo.

Vườn kinh pháp cú. Ảnh: Dân Việt

Thượng tọa Thích Phước Cẩn chia sẻ trên Thanh Niên rằng việc lựa chọn loại kinh và cách khắc chúng là vấn đề khiến ông phải đau đầu. "Sau nhiều lần họp bàn tính, cuối cùng chúng tôi quyết định làm vườn kinh pháp cú. Bởi đây là tinh hoa của Phật giáo do cố Hòa thượng Thích Minh Châu, Viện trưởng viện Đại học Phật giáo Việt Nam, dịch từ tiếng Pali sang tiếng Việt”, thượng tọa Phước Cẩn nói.

Vườn kinh pháp cú gồm 213 phiến đá màu xanh kích thước 0,4x0,6m, khắc 423 bài kinh trên 2 mặt, ngoài ra còn có một bài thơ nói về đại ý của bộ kinh pháp cú, 1 bài nói về công hạnh của người tu, phật tử và một phiến đá khắc hình Hòa thượng Thích Minh Châu, Dân Trí đưa tin. Các phiến đá đều được mua từ tỉnh Đồng Nai chở về chùa sau đó được chạm khắc rất công phu.

Ngoài ra, tất cả 213 phiến đá đều được sắp xếp theo hình 8 lá bồ đề tượng trưng cho bát chánh đạo. Sau vườn kinh pháp cú, nhà chùa quyết định làm thêm vườn kinh A di đà và kinh Bắc truyền trích diễm.

Đặc biệt, một số phiến đá còn khắc thêm tiếng Anh bên cạnh tiếng Việt để du khách nước ngoài hiểu được khi đến đây tham quan. Đồng thời, nhiều phiến đá khắc chữ tâm, nhẫn và những bài răn dạy của đạo Phật rất độc đáo…

Khắc chữ tiếng Anh cạnh tiếng Việt giúp khách du lịch nước ngoài dễ hiểu. Ảnh: Dân Trí

Theo Thanh Niên, hiện nay, trong 3 vườn kinh đá tại chùa Phước Hậu, có thể nói vườn kinh A di đà mang ý nghĩa thiêng liêng nhất. Bởi 31 phiến đá khắc kinh được bố trí theo hình chữ S của nước Việt Nam, ở giữa chữ S được trồng sen. Trong đó có các phiến đá khắc kinh bố trí đúng vị trí tượng trưng cho các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Phú Quốc.

Vườn kinh A di đà bố trí theo hình nước Việt Nam. Ảnh: Thanh Niên

create

N.T (tổng hợp) / Tin nhanh online