• youtube
  • facebook

Sầu riêng nghịch vụ rớt giá thê thảm vì hoang tin 'thương lái không chịu thu mua'

Những ngày qua, dù bắt đầu thời điểm thu hoạch sầu riêng nghịch vụ, tuy nhiên các nhà vườn ở Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long… không tỏ ra phấn khởi mà đang trong cảnh đứng ngồi không yên vì giá giảm liên tục.

Rộ thông tin Trung Quốc ‘cấm cửa’

Chia sẻ câu chuyện với phóng viên, bà Nguyễn Thị Diễm (47 tuổi, Nhà vườn ở xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) cho biết mùa vụ này gia đình bà xử lý ra hoa nghịch vụ với 100 cây sầu riêng, ước lượng sẽ thu hoạch khoảng 14 tấn quả. Thời điểm thu hoạch cận kề, nhiều thương lái đã đến tận vườn để xem và đưa ra giá cả.

“Cách đây khoảng 2 tuần, nhiều thương lái đã đến vườn nhà tôi xem chất lượng trái. Tuy nhiên, sau đó thì một tuần trở lại đây thương lái bắt đầu cho biết phía Trung Quốc họ đóng cửa khẩu 1 tháng nên việc thu mua gặp khó khăn. Lúc đó, nhiều nhà vườn ở địa phương cũng bắt đầu hoang mang lo lắng” - bà Diễm kể.

Sau đó, nhiều thông tin đồn đoán việc phía Trung Quốc đóng cửa khẩu, 'cấm cửa' sầu riêng Việt Nam được lan truyền trên mạng xã hội và một số trang thông tin. Có thông tin cho rằng: “Sầu riêng Việt bị Thái Lan kiện giả mạo hàng Thái nên phía Trung Quốc có phần khó khăn trong việc nhập khẩu”, cũng có thông tin cho rằng: “Sầu riêng không có tên trong danh mục được nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc nên phải đợi cho đến khi phía Trung Quốc có lệnh cho thông quan sầu riêng vào nước họ”.

Dù chưa biết thực hư của những vấn đề, tuy nhiên, các thông tin này đã khiến nhà vườn hoang mang, lo lắng về số phận đầu ra ở thị trường truyền thống.

Trong khi đó, thông tin với phóng viên, ông V.T.N, chủ một hãng xe container chuyên chở hàng đi phía Bắc cho hay: 'Thời điểm này năm ngoái, 40 chiếc container của tôi chở sầu riêng từ Tiền Giang sang Trung Quốc liên tục không kịp quay đầu xe bắt đầu chuyến mới. Thế nhưng đến giờ không nhận được cuộc gọi yêu cầu nào'.

Ông N. cho biết thêm hiện xe container chở sầu riêng không còn được thông quan ở hai cửa khẩu lớn là Tân Thanh và Hữu Nghị để sang Trung Quốc.

Một điều khó khăn, sầu riêng muốn bán qua Trung Quốc phải chở thẳng sang đó rồi sang xe khác chứ bạn hàng không chịu giao nhận ở Việt Nam.

'Ngoài ra, cơ quan chức năng Trung Quốc yêu cầu bổ sung nhiều giấy tờ về chất lượng, nguồn hàng sầu riêng. Nên một số xe container của tôi phải đậu ở những bãi đất khác rồi kêu thương lái đến cho người dùng xe đẩy hoặc gánh bộ qua Trung Quốc bằng đường mòn biên giới' - ông N. cho hay.

“Không hề có việc thương lái ngừng thu mua”

Sự việc bắt đầu diễn biến theo chiều hướng bất lợi khi trên mạng xã hội và thậm chí trên một số trang báo mạng xuất hiện thông tin thương lái thờ ơ, bỏ tiền cọc, không chịu thu mua cũng như ngưng toàn bộ việc thu mua.

Thông tin này đã nhanh chóng lan rộng làm cho nhà vườn ở các vùng canh tác sầu riêng như huyện Cai Lậy và huyện Cái Bè (Tiền Giang), Cái Mơn, Chợ Lách (Bến Tre), xã Thanh Bình, Quới Thiện (Vũng Liêm, Vĩnh Long)… hoang mang, dẫn đến việc ùn ùn kêu thương lái bán trái sầu riêng vì sợ không có người thu mua.

Thông tin “thương lái ngừng thu mua” đã khiến nhiều nhà vườn đổ xô bán sầu riêng nên giá bị tụt dốc thê thảm. Ảnh: HỮU NGUYÊN

Ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Bình (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) cho biết: “Chính vì người dân sợ không có người mua đã dẫn đến hệ lụy là kéo giá sầu riêng xuống sâu do lượng cung lớn tại một thời điểm cục bộ. Điều này không chỉ gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người nông dân mà bên cạnh đó cũng tạo điều kiện để thương lái ép giá, trục lợi”, ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam, trên địa bàn xã Tam Bình hiện có khoảng 1.300 ha chuyên canh sầu riêng, thời điểm thông tin “thương lái ngừng thu mua” xuất hiện đã khiến người nông dân hoang mang và bán sớm nên giá hiện tại chỉ giao động từ 55 - 68.000 đồng/kg, giảm khoảng 15.000 - 20.000 so với cách nay vài ngày.

Cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự như các nhà vườn ở Tiền Giang, nhà vườn ở 2 xã cù lao Thanh Bình và Quới Thiện (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) cũng đang lao đao trước thông tin thương lái vắng bóng và ngừng thu mua.

Ông Nguyễn Văn Nam (nhà vườn ở xã Thanh Bình) cho biết, từ khi có thông tin thương lái ngừng thu mua, nhiều nhà vườn bắt đầu hoảng sợ đổ xô kêu bán sầu riêng khiến thương lái được cơ hội ép giá, làm giá sầu riêng đi xuống thê thảm. Cũng theo ông Nam, hiện tại ở 2 xã Thanh Bình và Quới Thiện, thương lái vẫn tiếp tục thu mua bình thường và không hề có việc gián đoạn hay ngừng thu mua.

“Đây là sầu riêng nghịch vụ do đó sản lượng sẽ không nhiều như sầu riêng vụ thuận. Do đó, việc thị trường Trung Quốc gặp khó khăn thì thương lái họ vẫn có thể thu mua và đem tiêu thụ ở thị trường trong nước. Việc thông tin thương lái ngưng thu mua là điều rất vô lý. Không hề có chuyện thương lái ngưng thu mua. Nói cho dễ hiểu thì thương lái chuyên thu mua và tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc họ không mua thì vẫn còn các thương lái nội địa thu mua. Sầu riêng là trái cây đặc sản, do đó chuyện tồn đọng vào vụ nghịch là điều khó xảy ra vì nhu cầu thị trường lúc nào cũng ổn định” - ông Nguyễn Văn Nam lý giải với phóng viên.

Trong khi đó, theo khảo sát của chúng tôi ở các xã Long Trung, Tam Bình, Ngũ Hiệp… của huyện Cai Lậy (Tiền Giang) và một số địa phương có sầu riêng nghịch vụ, tình hình thương lái vẫn đến vườn để thu mua vẫn diễn ra bình thường, không có dấu hiệu “thờ ơ”, ngừng thu mua như tin đồn mạng xã hội và trên một số báo mạng.

Bức xúc về câu chuyện này, ông Lê Tam Long (Nhà vườn ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, Tiền Giang) cho biết, các năm trước vào vụ nghịch, thương lái thường thu mua sầu riêng với giá dao động khoảng từ 75-85 nghìn đồng/kg, tùy loại và tùy chất lượng trái. Tuy nhiên, những ngày gần đây khi có thông tin thương lái ngưng thu mua thì giá bắt đầu đi xuống chỉ còn 60 rồi 55 đến 50 nghìn đồng/kg.

“Chi phí đầu tư vào vật tư nông nghiệp, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cùng công sức bỏ ra để xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ rất tốn kém, có khi tốn đến gấp đôi, gấp ba so với vụ thuận. Chưa kể tình trạng thất thoát vào vụ nghịch cũng khá cao. Nếu với giá như hiện tại thì nhà vườn chúng tôi chẳng có lời. Một vụ tốn bao nhiêu công chăm sóc có nguy cơ chẳng thu về được là bao cũng vì những thông tin chưa chính xác”, ông Long chua chát chia sẻ.

create

HỮU NGUYÊN / TGTT