• youtube
  • facebook

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long năm 2018

Ngày 14/12, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2018. Cuộc thi do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh Cần Thơ phối hợp với UBND các tỉnh, thành vùng ĐBSCL và thành viên Mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL phối hợp tổ chức.

Trao giải chung kết cuộc thi khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long năm 2018.

Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL được triển khai từ tháng 6/2018 đã nhận được 210 hồ sơ bao gồm 124 ý tưởng và 86 dự án, với hơn 550 thí sinh từ các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL tham dự. Các địa phương có hồ sơ dự thi cao là Sóc Trăng 96 hồ sơ; Đồng Tháp 26 hồ sơ; Hậu Giang 25 hồ sơ; Vĩnh Long 23 hồ sơ; Tiền Giang 14 hồ sơ; Cần Thơ 12 hồ sơ...

Trải qua 3 vòng sơ tuyển, bán kết và thuyết trình, Ban tổ chức (BTC) đã chọn ra được 6 dự án, 7 ý tưởng vào tranh tài tại vòng chung kết. Kết quả BTC đã trao giải nhì cho dự án SmartFarm (Cần Thơ) và ý tưởng Dây chuyền phân cỡ, đếm trứng và xếp trứng vô khay (Sóc Trăng), Dịch vụ ăn, nước uống kết hợp hướng dẫn làm sản phẩm thủ công (Vĩnh Long); giải 3 thuộc về dự án chế biến bảo quản Năn bộp (Sóc Trăng), ý tưởng Trứng vịt muối ngâm thuốc bắc Thanh Long (Đồng Tháp), QuaTi - Kinh doanh sản phẩm phát hiện và điều chỉnh tư thế ngồi làm việc (Cần Thơ); các dự án được khuyến khích: Bán bánh Nam bộ trực tuyến trên website, Sản phẩm dầu dừa nguyên chất thương hiệu ánh dương (Trà Vinh); ý tưởng đạt khuyến khích gồm: Thành lập Trại lươn giống Quốc Anh (Sóc Trăng), Phở Hà Thành (Đồng Tháp), Mô hình cà phê công tác xã hội (Sóc Trăng).

Ý tưởng Dịch vụ ăn, nước uống kết hợp hướng dẫn làm sản phẩm thủ công đang trình bày sản phẩm với khách tham quan tại cuộc thi chung kết.

Để công tác chấm điểm, xét chọn công bằng và minh bạch, Ban tổ chức đã xây dựng các tiêu chí xét chọn và thành lập Hội đồng Giám khảo là Giảng viên từ Trường Đại học Cần Thơ, doanh nhân khởi nghiệp thành công, lãnh đạo các đơn vị ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động khởi nghiệp tại khu vực ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ, Trưởng ban giám khảo cho biết - cuộc thi nhằm tìm kiếm những ý tưởng mới có tính sáng tạo, khơi gợi tinh thần khởi nghiệp và quyết tâm thành lập DN của giới trẻ vùng ĐBSCL. Đây còn là hoạt động có ý nghĩa kết nối những ý tưởng sáng tạo, khả thi với các nhà đầu tư, DN đang có nhu cầu phát triển kinh doanh, qua đó đẩy mạnh khởi nghiệp và tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp chung cho vùng ĐBSCL.

Sau cuộc thi, VCCI Cần Thơ sẽ phối hợp với Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, Vườn ươm của Trưởng Đại học Cần Thơ để ươm tạo và đưa ra các chương trình đầu tư đối với các ý tưởng đạt giải. Đồng thời VCCI Cần Thơ sẽ hợp tác đầu tư nhiều hơn với các tổ chức, các quỹ đầu tư để tìm các nguồn tài chính cho các dự án đã được giải. Ngoài ra, đối với các ý tưởng/dự án tham gia dự thi, VCCI Cần Thơ còn hỗ trợ, tạo điều kiện cho các dự án xây dựng, hoàn thiện sản phẩm, phát triển sau khi tham gia cuộc thi, tổ chức cuộc thi kết nối cho các ý tưởng/dự án với các vườn ươm, DN, nhà tư vấn trước, trong và sau khi cuộc thi kết thúc.

create

Ngọc Thảo/Công Thương