• youtube
  • facebook

Vĩnh Long: Xót xa cám cảnh của con u não chăm mẹ già nằm một chỗ

Anh Nguyễn Trường Vũ (SN 1981, ở ấp Gò Ân, xã Tân An Luông- Vũng Liêm) bị u não đã phẫu thuật. Hiện thần kinh anh không ổn định nhưng vẫn đang chăm sóc mẹ già tai biến, thoái hóa khớp nằm một chỗ (ảnh).

Cách nay khoảng 10 năm, anh Nguyễn Trường Vũ phát hiện bị u não và rơi vào trạng thái hôn mê nhưng không có tiền phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ nên mẹ anh quyết định chở con về.

Khi biết hoàn cảnh khó khăn của Vũ (cha mất sớm, 2 mẹ con bán vé số sống qua ngày), các bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) đã hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật.

Bà Võ Thị Vui (67 tuổi- mẹ anh Vũ) nhớ lại: “Lúc đó, người nó tím lịm không còn biết gì, tui kêu xe chở về rồi nhưng khi nghe bác sĩ nói sẽ phẫu thuật miễn phí dù cơ hội sống rất mong manh, tui mừng lắm vì “còn nước, còn tát” và không ngờ, con tui được cứu sống.

Sau phẫu thuật nằm ở Bệnh viện Chợ Rẫy 2 tháng, con tui được chuyển qua Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh nằm tiếp 7- 8 tháng, xạ trị 30 tia mới được về.

Bác sĩ nói có đặt ống gì đó từ trên não của nó xuống bụng (dẫn lưu não thất- ổ bụng) nên phải tái khám kiểm tra thường xuyên nhưng từ hồi nó xuất viện tới giờ, tái khám chỉ có 1-2 lần rồi ngưng luôn.

Nhờ trời thương nên nó vẫn khỏe, chỉ có thần kinh không ổn định, hay đau đầu và chậm chạp hơn người bình thường”.

Từ ngày Vũ phát bệnh, “mẹ sai ra chợ mua con cá, đi rồi về lại hỏi mua gì” nên bà Vui không dám đưa vé số cho Vũ bán vì sợ bị kẻ xấu giật mất.

Một mình bà Vui bán ngày vài chục tờ vé số kiếm tiền nuôi con, nuôi thân nhưng cuối tháng 9/2017, bà Vui không may bị tai biến liệt nửa người trái nên cuộc sống lâm vào cảnh rất khó khăn.

Sau gần một tháng nằm viện, tay và chân trái của bà Vui dần hồi phục có thể cử động và lần đi quanh nhà nhưng qua kiểm tra, bác sĩ cho biết bà Vui còn mắc thêm căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng và khớp háng buộc phải hạn chế vận động nên bà Vui gần như chỉ nằm trên giường.

Thấy anh Vũ khù khờ “nhớ trước quên sau” chăm sóc mẹ bệnh trong cảnh túng quẫn, bà con lối xóm thương người giúp tiền, người cho gạo nhưng không nhiều.

Hiện nguồn thu nhập chính của mẹ con bà Vui chỉ có tiền trợ cấp người tàn tật 270.000 đ/tháng của Vũ nên bà Vui lo: “Bác sĩ dặn tui phải nghỉ ngơi khoảng 5-6 tháng nữa. Thời gian này, tui không đi bán vé số được, không biết mẹ con sống sao, tiền đâu mà nửa tháng tái khám một lần…”

Bạn đọc quan tâm, giúp đỡ liên hệ địa anh Nguyễn Trường Vũ (ở ấp Gò Ân, xã Tân An Luông- Vũng Liêm). 

create

PHƯỢNG NGÂN / baovinhlong.com.vn