• youtube
  • facebook

Nuôi 5 người bị tâm thần trong gia đình, người đàn ông miền Tây 65 tuổi chật vật với gánh nặng mưu sinh

Trong căn nhà xập xệ, xiêu vẹo là hình ảnh của một người đàn ông tóc hoa râm đang chăm nom cho 5 người bị bệnh tâm thần. Đó là 3 người con, một người cháu ngoại và một người em vợ của ông.

Ông là Đặng Văn Hòa Hiệp, ngụ tại phường 4, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Ông Hiệp kể, lúc còn nhỏ, các con ông đều bình thường nhưng cứ đến khoảng 3-4 tuổi thì 3 trong tổng số 5 người con của ông đều trở bệnh tâm thần, ngơ ngáo. Đứa cháu ngoại tưởng đâu bình thường nhưng lớn lên một chút thì đầu óc cũng chậm phát triển.

Ông Hiệp một mình nuôi 5 người thân bị tâm thần. Ảnh: HGTV

Người vợ bị bệnh tim mất sớm nên tất cả gánh nặng đều dồn lên đôi vai của ông Hiệp. Ngoài số tiền hỗ trợ hàng tháng theo chế độ cho người tâm thần của địa phương, hàng ngày ông Hiệp phải giăng lưới, giăng câu để trang trải chi phí nuôi cả gia đình. Hoàn cảnh của ông khiến nhiều người xung quanh không khỏi xót xa.

"Một mình ông Hiệp phải chăm sóc cho gia đình, các con, tắm rửa rồi lo nấu nướng. Hoàn cảnh rất khó khăn. Là hàng xóm, láng giềng, anh em tụi tôi cũng thường qua động viên, tâm sự", ông Hồ Văn Bé Tư, ngụ khóm 2, phường 4, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, chia sẻ.

VIDEO: Nuôi 5 người bị tâm thần trong gia đình, người đàn ông miền Tây 65 tuổi chật vật với gánh nặng mưu sinh (Nguồn: HGTV)

Tuy cực khổ chồng chất, nhưng ông Hiệp ít khi than vãn với ai mà chỉ cố gắng để nuôi và chăm sóc các con. Bao năm qua, bờ vai gầy của người cha nghèo này đã phải chịu nhiều sương gió, khổ cực để chăm sóc cho các con bị tâm thần. Đó không phải là điều mà người đàn ông nào cũng có thể làm được. Ấy vậy mà ông Hiệp chưa từng một lần than vãn với ai. Tự mình vượt qua tất cả bằng tấm lòng bao la, rộng lớn của một người làm cha.

"Khi phát hiện con bị bệnh, tôi cũng rất đau khổ. Bổn phận làm cha không biết nói gì hơn chỉ biết cố làm để nuôi và trị bệnh cho con. Lo được đến đâu thì lo. Sợ sau này tôi già rồi mất, con tôi sẽ vất vả lắm", ông Hiệp nói.

Dù hoàn cảnh khó khăn là thế nhưng ông Hiệp lại là người xung phong làm những việc  giúp ích cho bà con xung quanh. Đơn cử như việc ông tự nguyện tham gia vào chốt cứu hộ trên sông để cứu người bị nạn. Ông còn sẵn sàng cùng các lực lượng chức năng tham gia truy đuổi, bắt trộm. Hành động nghĩa hiệp của ông càng khiến cho nhiều người thêm yêu mến và nể phục.

Thấy hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của ông, thời gian qua chính quyền địa phương tích cực vận động mạnh thường quân và các nhà hảo tâm hỗ trợ cho gia đình ông nhưng sự chia sẻ chỉ dừng lại ở phần nào. 

Hiện nay, căn nhà tình thương mà gia đình ông Hiệp ở suốt hơn 10 năm qua đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng, không biết sẽ sập xuống lúc nào. Chính quyền địa phương cũng đang xem xét, tìm phương án hỗ trợ cho gia đình ông.

Chuyện gà trống nuôi con không phải xưa nay chưa từng có. Nhưng hoàn cảnh của ông Hiệp lại là một trường hợp hiếm có ở đời. Điều làm người ta thêm nể phục hơn chính là sự lạc quan, tấm lòng nghĩa hiệp, sống vì mọi người, vì cộng đồng của ông.

create

Ghi theo HGTV / Tin nhanh online